New York-Style Bagels

Recipe Source: http://habituallyhungry.tumblr.com



NGUYÊN LIỆU

  • 480ml nước
  • 1tsp men nổi khô
  • 75g đường
  • 15ml dầu thực vật
  • 750g bột mì đa dụng
  • 25g muối
  • Mè đen, hạt poppy, muối, tỏi khô... trang trí mặt.

CÁCH LÀM

Rắc men khô vào tô nước ấm, đợi 3 phút, cho thêm 25g đường vào, cho dầu ăn, bột và muối vào. Nhào bột thật kỹ, cho đến khi bột vo lại thành cục.

Bỏ cục bột ra mặt phẵng đã rải bột áo, nhào tiếp, cho thêm khoảng 30g bột vào nếu cần thiết. Bột bánh mì phải thật cứng. Cho thêm nhiều bột áo để dễ nhào. Bột sẽ từ từ trở nên mềm mịn, nhào đến khi thật mịn, có độ đàn hồi. Nếu nhiệt độ ấm cần khoảng 15-20 lần nhào sẽ đạt đến mức yêu cầu.

Nhào bột lại thành khối tròn, bỏ vào tô đã thoa dầu, dùng giấy bạc bọc lại, để men nở ở nơi ấm, khoảng 1, 2 tiếng là được.

Lấy bột ra, cắt làm 3, dùng lòng bàn tay vo thành viên bột dài, cắt làm 4 phần đều nhau.

Lại vo mỗi phần thành một cục bột dài, quấn quanh ngón tay thành hình chiếc nhẫn, , phần cuối dư ra khoảng 3cm. Gói thật kỹ đoạn cuối lại. Sắp mỗi cục bột bánh lên chảo không dính, đậy lại, để bột phồng lên, khoảng 10-20 phút.

Bánh mì tròn được luộc trước khi nướng. Trong khi chờ bột nở, cho nước vào một nồi vừa, bỏ 25g đường vào, nấu sôi. Chuẩn bị phần rắc trên bánh.

Từ từ cho khoảng 2, 3 cái bánh mì cùng lúc vào nồi nước sôi, đợi đến lúc bánh nổi lên mặt. Nếu bánh nổi lên, nấu mỗi mặt khoảng 1 phút. Nếu bột bánh nở quá lâu sẽ nổi lên thay vì chìm xuống, nhưng cũng không ảnh hưởng gì.

Vớt bánh mì ra từ từ, chắt nước liền cho khô ráo, sau đó cho bánh lên khay nướng, rắc phần mè, hạt lên mặt.

Làm nóng lò khoảng 220C, nướng cách thủy, cho nước sôi vào khay nướng cao, đổ cỡ nửa khay rồi bỏ rack nướng bánh lên, cho khay chứa bánh mì lên giữa hay ở trên rack, nướng, khi thấy phần mặt bánh trở nên vàng sậm thì xoay mặt cho vàng đều 2 mặt. Khoảng 15-20 phút.